สเปลท์ นาทัวร์ - เชียบัตต้า

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
8 Ciabattas
00h 13
00h 18

เวลาในการผสม: 13 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 90 นาที

เวลาในการอบ: 18 นาที

ผลลัพธ์: 8 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 200 กรัม สเปลท์ นาทัวร์
  • 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 25 กรัม ลามูเร็ต
  • 29 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 550 มล. น้ำเย็น (ใส่ 2-3 รอบ)

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งสเปลท์ นาทัวร์์, แป้งสาลี, ลามูเร็ตและยีสต์กับน้ำ 450 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลืออีก 100 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 60 นาที
  4. หลังจากครบเวลาพัก เทแป้งลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้อย่างระมัดระวัง
  5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 150 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ ในขั้นตอนนี้แนะนำให้ระวังในการทำงาน เพื่อเก็บรักษาอากาศที่อยู่ในแป้งไม่ให้หายไประหว่างที่มีการตัดหรือจับให้ได้มากที่สุด
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือ ฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบประมาณ 18-25 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:สเปลท์ นาทัวร์ - เชียบัตต้า
Your Rating