ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์ – ขนมปังซาวเออร์โด

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Loaves
00h 15
00h 40

เวลาในการผสม: 10 – 15 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 140 นาที

เวลาในการอบ: 40 นาที

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ตะกร้าพักแป้ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

วิธีทำ

  1. ผสมชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์กับแป้งสาลี, ยีสต์, เกลือและมาลซ์เพอเลอร์์กับน้ำเปล่า 280 มิลลิลิตร ประมาณ 3 นาทีจนเข้ากันด
  2. จากนั้นเติมน้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร ตีจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  3. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที
  4. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 450-455 กรัม
  5. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายในตะกร้าพักแป้งที่โรยแป้งเตรียมไว้แล้ว โดยหงายด้านตะเข็บขึ้นประมาณ 40 นาที แนะนำให้คลุมตะกร้าพักแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  7. คว่ำก้อนแป้งออกจากตะกร้าลงบนถาดอบ จากนั้นกรีดผิวแป้ง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ จะช่วยให้ผิวขนมปังมีความกรอบ
  9. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 2 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 38-40 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์ – ขนมปังซาวเออร์โด
Your Rating