งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์ – ขนมปังซาวเออร์โด
เวลาในการเตรียม : 00h 15
เวลาในการทำ : 00h 40
2 Loaves
เวลาในการผสม: 10 – 15 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 140 นาที
เวลาในการอบ: 40 นาที
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ตะกร้าพักแป้ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสม
- 200 กรัม ชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์
- 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 10 กรัม เกลือ
- 12 กรัม มาลซ์เพอเลอร์
- 6 กรัม ยีสต์
- 320 มิลลิลิตร น้ำเปล่า, ประมาณ
วิธีทำ
- ผสมชมิดต ซาวเออร์โดสตาร์ทเตอร์กับแป้งสาลี, ยีสต์, เกลือและมาลซ์เพอเลอร์์กับน้ำเปล่า 280 มิลลิลิตร ประมาณ 3 นาทีจนเข้ากันด
- จากนั้นเติมน้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร ตีจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที
- หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 450-455 กรัม
- ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
- พักแป้งครั้งสุดท้ายในตะกร้าพักแป้งที่โรยแป้งเตรียมไว้แล้ว โดยหงายด้านตะเข็บขึ้นประมาณ 40 นาที แนะนำให้คลุมตะกร้าพักแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- คว่ำก้อนแป้งออกจากตะกร้าลงบนถาดอบ จากนั้นกรีดผิวแป้ง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ จะช่วยให้ผิวขนมปังมีความกรอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 2 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 38-40 นาที