ลามูเร็ต - ฟอคคาเซีย

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 Focaccia
00h 14
00h 18

เวลาในการผสม: 14 – 16 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80 – 90 นาที

เวลาในการอบ: 18 – 20 นาที

ผลลัพธ์: 3 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 42 กรัม ลามูเร็ต
  • 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 4 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 21 กรัม ยีสต์
  • 313 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ผสมลามูเร็ต, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 266 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 25-26 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลืออีก 47 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 30 นาท
  4. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 250 กรัม หาผ้าคลุมแป้งและพักต่อประมาณ 30 นาที
  5. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  6. กดผิวหน้าแป้งให้เป็นรูบุ๋มด้วยส้อมจนทั่ว จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบหรือบนพิมพ์อลูมิเนียม
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  8. ระหว่างที่พักแป้งครั้งสุดท้าย กดผิวหน้าแป้งจนเป็นรูปอีกครั้ง จากนั้นทาผิวหน้าด้วยน้ำมันมะกอกจนทั่ว โรยตกแต่งด้วยเกลือเม็ดและโรสแมรี่
  9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  10. อบประมาณ 18-20 นาที หลังจากอบเสร็จ ทาน้ำมันมะกอกจนทั่วแป้ง
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ลามูเร็ต - ฟอคคาเซีย
Your Rating