งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
ลามูเร็ต - ฟอคคาเซีย
เวลาในการเตรียม : 00h 14
เวลาในการทำ : 00h 18
3 Focaccia
เวลาในการผสม: 14 – 16 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 80 – 90 นาที
เวลาในการอบ: 18 – 20 นาที
ผลลัพธ์: 3 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 42 กรัม ลามูเร็ต
- 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 4 กรัม น้ำมันมะกอก
- 21 กรัม ยีสต์
- 313 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ผสมลามูเร็ต, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 266 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 25-26 องศาเซลเซียส
- เติมน้ำที่เหลืออีก 47 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
- หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 30 นาท
- หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 250 กรัม หาผ้าคลุมแป้งและพักต่อประมาณ 30 นาที
- ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
- กดผิวหน้าแป้งให้เป็นรูบุ๋มด้วยส้อมจนทั่ว จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบหรือบนพิมพ์อลูมิเนียม
- พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
- ระหว่างที่พักแป้งครั้งสุดท้าย กดผิวหน้าแป้งจนเป็นรูปอีกครั้ง จากนั้นทาผิวหน้าด้วยน้ำมันมะกอกจนทั่ว โรยตกแต่งด้วยเกลือเม็ดและโรสแมรี่
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 18-20 นาที หลังจากอบเสร็จ ทาน้ำมันมะกอกจนทั่วแป้ง