เร็ก มิลาโน่- ครัวซ็อง

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
28 Croissants
01h 10
00h 15

เวลาในการผสม: 6 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 130 นาที

เวลาในการอบ: 15 นาที

ผลลัพธ์: 28 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและถาดรองอบ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม เร็ก มิลาโน่
  • 580 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 25 กรัม เนย
  • 6 กรัม เกลือ
  • 22 กรัม ยีสต์
  • 50 กรัม ไข่ไก่เย็น
  • 400 มิลลิลิตร น้ำเย็น ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที ระวังไม่ให้ตีผสมนานจนเกินไป แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส โดยแป้งสูตรนี้จะมีความแน่นกว่าสูตรอื่นๆ
  2. หลังจากผสมเสร็จ คลุมแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารและนำพักแป้งไปพักในช่องเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ง่ายในการพับแป้งกับเนย
  3. หลังจากแช่เย็นจนครบเวลา โรยแป้งให้ทั่วผิวหน้า จากนั้นรีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. วางเนยน้ำหนัก 375 กรัมต่อครัวซ็อง 28 ชิ้นหรือ 750 กรัมต่อครัวซ็อง 56 ชิ้นลงตรงกลางของแผ่นแป้ง พับแป้ง 3 ทบเหมือนการพับจดหมาย จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและพับแป้ง 3 ทบจากนั้น รีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตรและนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำรอบสุดท้าย
  5. ห่อแป้งด้วยพลาสติกให้มิดชิด และนำเข้าแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  6. เมื่อครบเวลา แบ่งครึ่งแป้งออกเป็นสองส่วน รีดแป้งแต่ล่ะส่วนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
  7. ตักแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม (กว้าง 22 ซม.ยาว 10 ซม.) ม้วนแป้งจากด้านฐานถึงยอดสามเหลี่ยม จัดทรงเป็นครัวซ็องให้สวยงาม จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  8. คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70-120 นาทีในที่เย็นอุณหภูมิประมาณ 20-22 องศาเซลเซียส
  9. ทาทับด้านบนครัวซ็องด้วยไข่ไก่จนทั่ว
  10. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  11. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งแป้งฟูนุ่ม มีสีเหลืองทองสวยงาม
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เร็ก มิลาโน่- ครัวซ็อง
Your Rating