พัมเพอนิกเคิล - ขนมปัง

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Loaves
00h 15
00h 50

เวลาในการผสม: 2 - 3 ชั่วโมง

เวลาในการพักแป้ง: 60 – 70 นาที

เวลาในการอบ: 40 – 50 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและพิมพ์อบ

คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • แช่เมล็ดธัญพืช:
  • 250 กรัม พัมเพอนิกเคิล
  • 250 มิลลิลิตร น้ำเปล่า (60 องศาเซลเซียส)
  • แช่ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง
  • แป้งโด:
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 500 กรัม เมล็ดธัญพืชแช่น้ำ
  • 5 กรัม เกลือ
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 120 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. แช่พัมเพอนิกเคิลในน้ำอุ่นประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที รักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 690-695 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบหรือพิมพ์อบ
  4. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
  6. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 40-50 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:พัมเพอนิกเคิล - ขนมปัง
Your Rating