มายซ์แม็กซ์ - เชียบัตต้า

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
7 Ciabattas
00h 10
00h 20

เวลาในการผสม: 10 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 75 นาที

เวลาในการอบ: 20 นาที

ผลลัพธ์: 7 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม มายซ์แม็กซ์
  • 750 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 40 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 10 กรัม เกลือ
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 800 มล. น้ำเย็น (ใส่สองรอบ)

วิธีทำ

  1. ตีผสมมายซ์แม็กซ์, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำเปล่า 650 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 24-25 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำส่วนที่เหลืออีก 150 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายใส่น้ำมันมะกอกและตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมแป้งจนเข้ากันดี เทแป้งลงในภาชนะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ คลุมปิดแป้งด้วยผ้าเปียกหรือพลาสติกถนอมอาหาร
  4. พักแป้งประมาณ 60 นาที พักจนกระทั่งแป้งพองขึ้นเท่าตัว
  5. คว่ำแป้งออกจากพิมพ์ลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้อย่างระมัดระวัง
  6. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 240 กรัม คลึงแป้งออกเป็นแผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  7. พักแป้งประมาณ 15-20 นาที แนะนำให้คลุมเชียบัตต้าด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:มายซ์แม็กซ์ - เชียบัตต้า
Your Rating