งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
มายซ์แม็กซ์ - เชียบัตต้า
เวลาในการเตรียม : 00h 10
เวลาในการทำ : 00h 20
7 Ciabattas
เวลาในการผสม: 10 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 75 นาที
เวลาในการอบ: 20 นาที
ผลลัพธ์: 7 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 250 กรัม มายซ์แม็กซ์
- 750 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 40 กรัม น้ำมันมะกอก
- 10 กรัม เกลือ
- 11 กรัม ยีสต์
- 800 มล. น้ำเย็น (ใส่สองรอบ)
วิธีทำ
- ตีผสมมายซ์แม็กซ์, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำเปล่า 650 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 24-25 องศาเซลเซียส
- เติมน้ำส่วนที่เหลืออีก 150 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายใส่น้ำมันมะกอกและตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
- หลังจากผสมแป้งจนเข้ากันดี เทแป้งลงในภาชนะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ คลุมปิดแป้งด้วยผ้าเปียกหรือพลาสติกถนอมอาหาร
- พักแป้งประมาณ 60 นาที พักจนกระทั่งแป้งพองขึ้นเท่าตัว
- คว่ำแป้งออกจากพิมพ์ลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้อย่างระมัดระวัง
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 240 กรัม คลึงแป้งออกเป็นแผ่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งประมาณ 15-20 นาที แนะนำให้คลุมเชียบัตต้าด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที