คอร์นเป็ป- บาแก็ต

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Baguettes
00h 12
00h 25

เวลาในการผสม: 12 – 14 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 90 – 120 นาที

เวลาในการอบ: 25 – 30 นาที

ผลลัพธ์: 2 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 91 กรัม คอร์นเป็ป
  • 364 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 7 กรัม เกลือ
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 273 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 370 กรัม หาผ้าคลุมแป้งและพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15-20 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงบาแก็ต จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70-80 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยเฉียงสามรอยตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 210 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบประมาณ 25-30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:คอร์นเป็ป- บาแก็ต
Your Rating