อิเร็ค ครัวซ็องมิกซ์ - โดนัทอิสราเอลทอดกับครีมทุเรียน

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
29 pieces
00h 07
00h 01

เวลาในการผสม: 7 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 6 ชั่วโมงครึ่ง

เวลาในการทอด: 1 นาที

ผลลัพธ์: 29 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, กะทะและถุงบีบ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • คาราเมลทุเรียน :
  • 8 กรัม เพสทุเรียน
  • 30 มล. น้ำเปล่า
  • 200 กรัม น้ำตาล
  • ครีมทุเรียน :
  • 200 กรัม โกลเด้นเพสตรี้ครีม
  • 200 กรัม ยูนิวิป นูทรัล
  • 30 กรัม เพสทุเรียน
  • 200 กรัม นมสด
  • แป้งโดนัท :
  • 400 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 125 กรัม อิเร็ค ครัวซ็องมิกซ์
  • 160 มล. นมสด
  • 200 กรัม เนยจืด
  • 200 กรัม ไข่ไก่
  • 60 กรัม น้ำตาล
  • 8 กรัม เกลือ
  • 15 กรัม ยีสต์

วิธีทำ

  1. คาราเมลทุเรียน : ละลายน้ำตาลในหม้อด้วยไฟปานกลางจนละลายดี
  2. เมื่อรอให้น้ำตาลละลาย ผสมเพสทุเรียนกับน้ำในชามแยก จากนั้นคนผสมจนเข้ากันดี
  3. เทส่วนผสมเพสทุเรียนลงในหม้อ อย่าคนตัวคาราเมลโดยตรง ให้หมุนหม้อเป็นวงกลมแทน
  4. เมื่อน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ให้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิ เมื่ออุณหภูมิถึง 116 องศาเซลเซียส ให้ยกออกจากเตาแล้วพักไว้
  5. ครีมทุเรียน : ใส่ส่วนผสมครีมทั้งหมดลงในเครื่องผสมด้วยหัวตีแบบบอลลูน ด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน
  6. เทครีมลงถุงบีบ
  7. แป้งโดนัททอด : ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยด้วยหัวตีแบบตะขอ ความเร็วต่ำประมาณ 3 นาที
  8. หลังจากส่วนผสมเริ่มเข้ากัน เร่งความเร็วเครื่องผสมเป็นความเร็วปานกลางถึงสูง ตีต่ออีกประมาณ 4 นาทีหรือจนกระทั่งแป้งเนียนดีและเกิดฟิล์มบางๆบนผิวหน้า
  9. เติมเนยเย็นหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า จากนั้นตีผสมต่อด้วยความเร็วปานกลางเป็นเวลา 3 นาทีหรือจนเนยผสมกับแป้งจนหมด
  10. นำแป้งออกจากชามผสม พับแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสจากนั้นนำแป้งไปพักในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทแบบปิดฝา
  11. พักแป้งในตู้เย็นเป็นเวลา 6 – 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
  12. หลังจากครบเวลา เทแป้งลงบนโต๊ะที่โรยแป้งเตรียมไว้
  13. ตัดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดประมาณ 6x6 ซม. วางชิ้นแป้งลงบนถาดอบโดยเว้นช่องว่างระหว่างแป้งแต่ละชิ้น
  14. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 20 - 30 นาที
  15. ตั้งน้ำมันในกะทะจนกระทั่งอุณหภูมิประมาณ 160 องศาเซลเซียส จากนั้นนำแป้งลงทอดด้านล่ะประมาณ 1 นาทีหรือจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทองสวยงาม
  16. พักแป้งที่ทอดเสร็จแล้วจนเย็น จากนั้นบีบไส้ครีมทุเรียนในตรงกลางแป้งด้วยถุงบีบ
  17. ชุบแป้งทอดที่บีบไส้เสร็จแล้วในคาราเมลทุเรียนจนทั่ว
  18. พักบนตะแกรงจนเย็นตัวดี
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค ครัวซ็องมิกซ์ - โดนัทอิสราเอลทอดกับครีมทุเรียน
Your Rating