อวีนา วิทัล - สติวเด้นเบรด

Mr. Somboon Koosakulwat (Chef Boon)
Mr. Somboon Koosakulwat (Chef Boon)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 ก้อน
00h 14
00h 30

เวลาในการผสม: 8-9 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 60 – 80 นาที

เวลาในการอบ: 25 – 30 นาที

ผลลัพธ์: 3 ก้อน

เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม อวีนา วีทัล
  • 250 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
  • 100 กรัม โยเกิร์ต
  • 10 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 250 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
  • 125 กรัม ผลไม้แห้ง, เมล็ดธัญพืชและถั่วผสม (1:1:1)

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นผลไม้แห้งและเมล็ดธัญพืชผสม ความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 6 นาที โดยใส่ผลไม้แห้งและเมล็ดธัญพืชผสมในช่วง 2 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักแป้งครั้งแรกประมาณ 20 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 330-335 กรัมและขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นนำไปพักในพิมพ์อบ
  4. ฉีดพรมน้ำด้านบนก้อนแป้งจนทั่ว จากนั้นนำลงชุบตกแต่งด้วยอวีนาวิทัลหรือข้าวโอ๊ต
  5. พักแป้งต่ออีกประมาณ 40-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้งเป็นรูปกากบาทเพื่อไม่ให้แป้งแตกตอนที่อบ
  7. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียสจากนั้นลดลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบเป็นเวลาประมาณ 25-30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อวีนา วิทัล - สติวเด้นเบรด
Your Rating