งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
อวีนา วิทัล - สติวเด้นเบรด
เวลาในการเตรียม : 00h 14
เวลาในการทำ : 00h 30
3 ก้อน
เวลาในการผสม: 8-9 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 60 – 80 นาที
เวลาในการอบ: 25 – 30 นาที
ผลลัพธ์: 3 ก้อน
เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 250 กรัม อวีนา วีทัล
- 250 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
- 100 กรัม โยเกิร์ต
- 10 กรัม น้ำมันมะกอก
- 11 กรัม ยีสต์
- 250 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
- 125 กรัม ผลไม้แห้ง, เมล็ดธัญพืชและถั่วผสม (1:1:1)
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นผลไม้แห้งและเมล็ดธัญพืชผสม ความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 6 นาที โดยใส่ผลไม้แห้งและเมล็ดธัญพืชผสมในช่วง 2 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักแป้งครั้งแรกประมาณ 20 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 330-335 กรัมและขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นนำไปพักในพิมพ์อบ
- ฉีดพรมน้ำด้านบนก้อนแป้งจนทั่ว จากนั้นนำลงชุบตกแต่งด้วยอวีนาวิทัลหรือข้าวโอ๊ต
- พักแป้งต่ออีกประมาณ 40-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดผิวหน้าแป้งเป็นรูปกากบาทเพื่อไม่ให้แป้งแตกตอนที่อบ
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียสจากนั้นลดลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบเป็นเวลาประมาณ 25-30 นาที