มายซ์แม็กซ์ - ฟอคคาเซีย

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
5 Focaccia
00h 13
00h 18

เวลาในการผสม: 13 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80 นาที

เวลาในการอบ: 18 นาที

ผลลัพธ์: 5 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม มายซ์แม็กซ์
  • 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 45 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 530 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ผสมมายซ์แม็กซ์, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 490 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาที และความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลืออีก 40 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 10-15 นาที
  4. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 250 กรัม หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่ออีกประมาณ 20 นาที
  5. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  6. กดผิวหน้าแป้งให้เป็นรูบุ๋มด้วยส้อมจนทั่ว จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบหรือบนพิมพ์อลูมิเนียม
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 50-60 นาทีแนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  8. ระหว่างที่พักแป้งครั้งสุดท้าย กดผิวหน้าแป้งจนเป็นรูปอีกครั้ง จากนั้นทาผิวหน้าด้วยน้ำมันมะกอกจนทั่ว โรยตกแต่งด้วยเกลือเม็ดและโรสแมรี่
  9. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส จากนั้นลดอุณหภูมิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียสเมื่อนำเข้าอบ แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  10. อบประมาณ 18-20 นาที หลังจากอบเสร็จ ทาน้ำมันมะกอกจนทั่วแป้ง
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:มายซ์แม็กซ์ - ฟอคคาเซีย
Your Rating