งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
กลูเตนฟรี สปองจ์เค้ก – มัทฉะ เลเยอร์เค้ก
เวลาในการเตรียม : 01h 00
เวลาในการทำ : 00h 00
6 Mousse
เวลาในการผสม: 1 ชั่วโมง
ผลลัพธ์: 6 ชิ้น
เครื่องมือที่ต้องใช้: พิมพ์วงแหวนสแตนเลสขนาด 7x7 ซม., แผ่นพลาสติกอะซิเตท, เครื่องผสม, ถาดรองอบ, ถุงบีบพร้อมหัวบีบ, สปาตูล่าและตาชั่ง
ส่วนผสม
- ฐาน
- 150 กรัม โครคอร์นเฟล็ก
- 100 กรัม ดาร์กช็อกโกแลต
- มูส
- 15 กรัม ผงชาเขียว
- 50 กรัม น้ำเปล่า
- 3-4 แผ่น เจลาติน
- 150 กรัม ไวท์ช็อกโกแลต
- 300 กรัม ยูนิวิป นูทรัล
- 100 กรัม น้ำตาล
- สปองจ์เค้กแบบกลูเตนฟรี
- 180 กรัม กลูเตนฟรี สปองจ์เค้กมิกซ์
- 150 กรัม ไข่ไก่
- 25 กรัม น้ำเปล่า
- การตกแต่ง
- 200 กรัม นมอุ่น
- 100 กรัม น้ำตาล
- 2 แผ่น เจลาติน
- 15 กรัม ผงชาเขียว
วิธีทำ
- ฐาน: ละลายดาร์กช็อกโกแลตด้วยไมโครเวฟ ใช้ไฟต่ำประมาณ 2-3 นาที เมื่อช็อกโกแลตเย็นตัวลงเล็กน้อย ใส่โครคอร์นเฟล็ก คนจนเข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้
- สปองจ์เค้กแบบกลูเตนฟรี: ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยตะกร้อมือประมาณ 6 – 8 นาที
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้กขนาด 30x40 ซม.
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 - 170 องศาเซลเซียส
- อบประมาณ 12-15 นาที
- นำออกจากเตาอบ พักจนขนมเย็นตัวลง
- ตัดเค้กเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 7 ซม. ด้วยพิมพ์วงแหวนหรือคุกกี้คัตเตอร์
- มูส: แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็น จนกระทั่งเจลาตินดูดน้ำจนนิ่ม
- ผสมผงชาเขียวกับน้ำเปล่าจนเข้ากัน
- ละลายไวท์ช็อกโกแลตในไมโครเวฟ ด้วยไฟอ่อนประมาณ 2-3 นาที เมื่อช็อกโกแลตละลายดีและ อุ่นเล็กน้อย ใส่เจลาตินที่แช่น้ำเตรียมไว้ ตีผสมจนเจลาตินละลายดี
- ตียูนิวิป นูทรัลกับน้ำตาลจนตั้งยอดอ่อน
- ทยอยเติมส่วนผสมไวท์ช็อกโกแลตลงในวิปครีม ใช้สปาตูล่าพับผสมจนเข้ากัน ทยอยเติมจน ช็อกโกแลตหมด จากนั้นนำไปใส่ถุงบีบและพักไว้
- การจัดจาน: ตัดและใส่แผ่นอะซิเตทไว้ในพิมพ์วงแหวน
- ใส่ส่วนผสมส่วนฐานลงในพิมพ์ให้หนาประมาณ 1 ซม.
- บีบมูสทับลงไป ให้สูงประมาณ 1 ซม.
- วางสปองจ์เค้กแบบกลูเตนฟรีลงทับบนมูส 1 ชิ้น
- จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 14 และ 15 อีกครั้ง
- ขั้นสุดท้าย บีบช็อกโกแงตมูสลงไปจนเต็มพิมพ์
- นำเข้าช่องเย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
- การตกแต่ง: แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็น จนกระทั่งเจลาตินดูดน้ำจนนิ่ม
- ผสมเจลาตินที่แช่น้ำแล้วกับนมอุ่น,น้ำตาลและผงชาเขียว
- คนจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- เมื่อขนมเซ็ตตัวดีแล้ว นำออกจากพิมพ์ จากนั้นตกแต่่งด้านบนด้วยส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้สวยงาม