งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
เชียเบรดมิกซ์ - โทส
เวลาในการเตรียม : 00h 14
เวลาในการทำ : 00h 30
3 ก้อน
เวลาในการผสม: 8 - 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 65 – 80 นาที
เวลาในการอบ: 30– 35 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่งและพิมพ์อบ
ส่วนผสม
- 250 กรัม เชียเบรดมิกซ์
- 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 20 กรัม น้ำตาล
- 20 กรัม เนย
- 75 มิลลิลิตร นมสด
- 22 กรัม ยีสต์
- 225 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 10 นาที
- หลังจากครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 425 - 430 กรัม จากนั้นคลุมก้อนแป้งไว้และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที
- ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงยาว โรยด้านบนแป้งด้วยเชียเบรดมิกซ์ จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส จากนั้นลดเหลือ 160 องศาเซลเซียสเมื่อนำแป้งเข้าเตาอบ
- อบประมาณ 25-30 นาที