เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก - ขนมปัง

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Loaves
00h 12
00h 45

เวลาในการผสม: 9 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 45 – 60  นาที

เวลาในการอบ: 35 – 45 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 365 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แป้งโดสูตรนี้จะมีลักษณะเหนียวและเป็นครีมหลังจากผสมเสร็จ
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15-20 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 435 - 440 กรัม
  4. ขึ้นรูปแป้งอย่างเบามือ โดยไม่ใช้แรงกดขณะขึ้นรูปแป้ง จากนั้นนำไปพักในตะกร้าที่โรยแป้งเตรียมไว้
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. คว่ำแป้งออกจากตะกร้าลงบนถาดรองอบ
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-45 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก - ขนมปัง
Your Rating