งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
ไคม์คอร์น ครูสเตอร์ - โรล
เวลาในการเตรียม : 03h 00
เวลาในการทำ : 00h 14
20 Rolls
เวลาในการผสม: 190 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 60 – 70 นาที
เวลาในการอบ: 14 - 16 นาที
ผลลัพธ์: 20 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- ธัญพืชแช่น้ำ:
- 167 กรัม ไคม์คอร์นครูสเตอร์
- 167 กรัม น้ำเปล่า
- แป้งโด:
- 389 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 333 กรัม ธัญพืชแช่น้ำ
- 4 กรัม ยีสต์
- 167 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- แช่ไคม์คอร์นครูสเตอร์กับน้ำประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาตีผสมกับแป้งสาลี, ยีสต์และน้ำเปล่าด้วยหัวตีแบบเกลียวที่ความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 7 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 40-45 กรัม และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15-20 นาที
- รูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220-230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 14-16 นาที