งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
มัลติมอลต์มิกซ์ - ขนมปัง
เวลาในการเตรียม : 00h 14
เวลาในการทำ : 00h 40
1 Loaf
เวลาในการผสม: 8 - 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 70-80 นาที
เวลาในการอบ: 35-40 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน
ส่วนผสม
- 250 กรัม มัลติมอลต์มิกซ์
- 250 กรัม แป้งขนมปังจากเยอรมัน (ประเภท 550)
- 11 กรัม ยีสต์
- 340 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้ง 3 ด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 25 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 425 กรัม
- ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- ฉีดพรมน้ำจนทั่วผิวหน้าแป้ง จากนั้นนำลงชุบในข้าวโอ๊ต
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-55 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-40 นาที