งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก - ขนมปัง
เวลาในการเตรียม : 00h 12
เวลาในการทำ : 00h 45
2 Loaves
เวลาในการผสม: 9 – 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 45 – 60 นาที
เวลาในการอบ: 35 – 45 นาที
ผลลัพธ์: 2 ก้อน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 250 กรัม เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก
- 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 11 กรัม ยีสต์
- 365 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 5 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แป้งโดสูตรนี้จะมีลักษณะเหนียวและเป็นครีมหลังจากผสมเสร็จ
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15-20 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 435 - 440 กรัม
- ขึ้นรูปแป้งอย่างเบามือ โดยไม่ใช้แรงกดขณะขึ้นรูปแป้ง จากนั้นนำไปพักในตะกร้าที่โรยแป้งเตรียมไว้
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- คว่ำแป้งออกจากตะกร้าลงบนถาดรองอบ
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-45 นาที