งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
พัมเพอนิคเคิล - ดาร์กเบรด
เวลาในการเตรียม : 02h 00
เวลาในการทำ : 00h 40
1 Loaf
เวลาในการผสม: 2 ชั่วโมง
เวลาในการพักแป้ง: 60 นาที
เวลาในการอบ: 40 นาที
ผลลัพธ์: 1 ก้อน
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและพิมพ์อบ
ส่วนผสม
- 500 กรัม พัมเพอนิคเคิล
- 375 ml น้ำอุ่น (60 องศาเซลเซียส)
- 1 กรัม ยีสต์
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมเป็นเวลา 2 นาที ด้วยความเร็วต่ำ และ 6 นาที ด้วยความเร็วสูง อุณหภูมิของแป้งโดควรอยู่ระหว่าง 29 - 32 องศาเซลเซียส แนะนำให้นำหัวตีและชามผสมไปอุ่นด้วยน้ำร้อนก่อนการผสม
- หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 500 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักในพิมพ์อบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
- หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 40-50 นาที