งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
โซวิทัลมิกซ์ - เบเกิ้ล
เวลาในการเตรียม : 00h 11
เวลาในการทำ : 00h 10
10 Bagels
เวลาในการผสม: 11 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 50 นาที
เวลาในการอบ: 10 นาที
ผลลัพธ์: 10 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, แผ่นรองอบ, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- แป้งสปองจ์:
- 125 กรัม โซวิทัลมิกซ์
- 2 กรัม ยีสต์
- 125 กรัม น้ำเปล่า (40 องศาเซลเซียส)
- แป้งโด:
- 252 กรัม สปองจ์
- 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 5 กรัม ร็อกเกนน่า
- 15 กรัม เนย
- 15 กรัม น้ำตาล
- 5 กรัม เกลือ
- 5 กรัม ยีสต์
- 170 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- แป้งสปองจ์: ผสมแป้งโซวิทัลมิกซ์, ยีสต์และน้ำจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที
- แป้งโด: ตีส่วนผสมทั้งหมด ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 8 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 80 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม และนำไปพักถาดรองอบ
- คลุมถาดรองอบด้วยผ้าหรือพลาสติกฟอยล์ และพักแป้งอีกครั้งประมาณ 20-25 นาที
- ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงเบเกิ้ล ด้วยการใช้นิ้วจิ้มตรงกลางก้อนแป้งจากนั้นใช้ 2 นิ้วขยายรูปตรงกลางให้เป็นรู ความกว้างประมาณ 5 ซม. จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
- ก่อนนำไปอบ นำเบเกิ้ลไปต้มในน้ำด้านล่ะประมาณ 30 วินาที จนกระทั่งแป้งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักเบเกิ้ลขึ้นจากน้ำและนำไปวางบนท๊อปปิ้งเช่นเมล็ดธัญพืชหรืองา นำไปวางพักบนแผ่นรองอบโดยหงายด้านที่มีท๊อปปิ้งขึ้นด้านบน
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 10-12 นาที