งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
พัมเพอนิคเคิล- โรล
เวลาในการเตรียม : 00h 10
เวลาในการทำ : 00h 18
16 Rolls
เวลาในการผสม: 10 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 50 นาที
เวลาในการอบ: 18 นาที
ผลลัพธ์: 16 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- ธัญพืชแช่น้ำ:
- 125 กรัม อิเร็ค พัมเพอนิคเคิล
- 125 มล. น้ำร้อน (ประมาณ 60 องศาเซลเซียส)
- แป้งโด:
- 250 กรัม ธัญพืชแช่น้ำ (22 องศาเซลเซียส)
- 500 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 10 กรัม มาการีน
- 10 กรัม เกลือ
- 11 กรัม ยีสต์
- 231 มล. น้ำเย็น
วิธีทำ
- ธัญพืชแช่น้ำ: แช่พัมเพอนิคเคิลกับน้ำร้อน ปิดภาชนะและนำไปพักในตู้เย็นข้ามคืน
- แป้งโด: ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษา อุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- ใช้ผ้าหรือฟิมล์ถนอมอาหารมาคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 60 กรัม
- ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลม จากนั้นนำไปพักในถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 18 นาที