งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
เชียบัตต้า คลาสสิคก้า- บาแก็ต
เวลาในการเตรียม : 00h 13
เวลาในการทำ : 00h 25
3 Baguettes
เวลาในการผสม: 13 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 130 – 140 นาที
เวลาในการอบ: 25 นาที
ผลลัพธ์: 3 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและถาดรองอบ
ส่วนผสม
- 100 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
- 400 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 20 กรัม น้ำมันพืช
- 10 กรัม ยีสต์
- 365 มล. น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ผสมเชียบัตต้า คลาสสิคก้า, แป้งสาลีและยีสต์กับน้ำ 650 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
- เติมน้ำส่วนที่เหลืออีก 70 มล. และตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
- แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 298 กรัมขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
- นำแป้งลงชุบด้านบนด้วยแป้งไรย์ จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- กรีดผิวแป้ง แนะนำให้กรีดเป็นรอยทแยง 3-4 ตามความยาวแป้ง
- ักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 90 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 210 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 25-30 นาที