งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - พิต้าเบรด
เวลาในการเตรียม : 00h 13
เวลาในการทำ : 00h 35
2 Pita Bread
เวลาในการผสม: 13 – 20 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 100 – 120 นาที
เวลาในการอบ: 35 – 40 นาที
ผลลัพธ์: 2 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 38 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
- 154 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
- 8 กรัม โยเกิร์ต
- 4 กรัม น้ำมันมะกอก
- 2 กรัม ยีสต์
- 96 มล. น้ำเปล่า ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ทีประมาณ 26 องศาเซลเซียส
- ใช้ผ้าหรือฟิมล์ถนอมอาหารมาคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที
- หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 150 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลม
- หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่ออีกประมาณ 30 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกในคลุมแป้ง
- ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงพิต้า จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
- พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 15-20 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
- วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
- อบประมาณ 8-10 นาที