งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
บราวเบรด คอนเซ็นเทรด – เดนิช เพสตรี้
เวลาในการเตรียม : 00h 12
เวลาในการทำ : 00h 20
15 ชิ้น
เวลาในการผสม: 8 – 12 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 130 – 240 นาที
เวลาในการอบ: 15 – 20 นาที
ผลลัพธ์: 18 ชิ้น
เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 50 กรัม บราวเบรด คอนเซ็นเทรด
- 450 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
- 50 กรัม น้ำตาล
- 10 กรัม เกลือ
- 20 กรัม ยีสต์
- 25 กรัม เนย
- 55 กรัม ไข่ไก่เย็น
- 100 มิลลิลิตร นมสด
- 120 มิลลิลิตร น้ำเย็น ประมาณ
- 25 กรัม เนย (แบบแผ่น)
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 3 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส แป้งโดสูตรนี้จะมีความแน่นกว่าสูตรอื่นๆ
- เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แนะนำให้ใช้พลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารคลุมก้อนแป้งและนำเข้าพักในช่องเย็น 1 - 2 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลา นำแป้งออกมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยโรยแป้งบนผิวหน้าให้ทั่วเพื่อกันแป้งติดกัน
- วางเนย 25 กรัม(ต่อเดนนิช 1 ชิ้น)ลงตรงกลางแผ่นแป้ง จากนั้นพับแป้งแบบ 3 ซิมเปิ้ลเทิร์นเหมือนการพับจดหมาย รีดแป้งให้เป็นแผ่น ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำเข้าพักในช่องเย็น 30 นาที จากนั้นนำออกมาจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำขั้นตอนเดิม นำเข้าพักในช่องเย็นอีก 30 นาที เมื่อครบเวลา นำออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งอีกครั้งและทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกเป็นครั้งสุดท้าย
- ห่อแป้งอย่างระมัดระวังและนำเข้าพักในช่องเย็นอีกประมาณ 60 นาที
- ตัดแป้งเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ขนาด 10 x 10 ซม.) พับมุมทั้ง 2 ด้านเข้าตรงกลางกลางเพื่อสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน นำไปวางลงบนถาดอบ คุณสามารถบีบครีมวานิลลาหรือไส้อื่นๆตามชอบ ลงบนแผ่นแป้ง แต่ควรระวังไม่บีบมากเกินไปเพราะแยมต่างๆมีน้ำตาลเยอะอาจทำให้ไหม้ได้
- คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้าย ประมาณ 70 - 120 นาทีที่อุณหภูมิ 20-22 องศาเซลเซียส
- ทาทับด้านบนของขนมด้วยไข่ไก่จนทั่ว
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ จะช่วยให้ขนมปังที่อบเสร็จมีผิวสัมผัสที่กรอบ
- หลังจากนำเข้าอบประมาณ 5 นาที ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส เวลาที่ใช้ในอบประมาณ 15-20 นาที