งานคุกกี้บนเว็บไซต์นี้ ซึ่งคุกกี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้และการตั้งค่าคุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้ 0 นโยบายการใช้คุกกี้.
บราวเบรด คอนเซ็นเทรด – ครัวซ็อง
เวลาในการเตรียม : 00h 10
เวลาในการทำ : 00h 20
18 ชิ้น
เวลาในการผสม: 6 – 8 นาที
เวลาในการพักแป้ง: 130 – 240 นาที
เวลาในการอบ: 15 – 20 นาที
ผลลัพธ์: 18 ชิ้น
เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน
ส่วนผสม
- 50 กรัม บราวเบรด คอนเซ็นเทรด
- 450 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
- 35 กรัม น้ำตาล
- 20 กรัม เนย
- 10 กรัม เกลือ
- 20 กรัม ยีสต์
- 50 กรัม ไข่ไก่เย็น
- 75 มิลลิลิตร นมสดเย็น
- 175 มิลลิลิตร น้ำเย็น ประมาณ
วิธีทำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 3 นาที ระวังอย่าตีแป้งนานเกินไป แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส
- เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แนะนำให้ใช้พลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารคลุมก้อนแป้งและนำเข้าพักในช่องเย็น 1-2 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลา นำแป้งออกมารีดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยโรยแป้งบนผิวหน้าให้ทั่วเพื่อกันแป้งติดกัน
- วางเนย 250 กรัมลงตรงกลางแผ่นแป้ง จากนั้นพับแป้งแบบ 3 ซิมเปิ้ลเทิร์นเหมือนการพับจดหมาย รีดแป้งอีกครั้งให้เป็นแผ่น ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำเข้าพักในช่องเย็น 30 นาที จากนั้นนำออกมาจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำขั้นตอนเดิม นำเข้าพักในช่องเย็นอีก 30 นาที เมื่อครบเวลา นำออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งอีกครั้งและทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกเป็นครั้งสุดท้าย
- แรพแป้งอย่างระมัดระวังและนำเข้าพักในช่องเย็นอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลาแบ่งครึ่งแป้ง จากนั้นรีดแป้งแต่ล่ะส่วนเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
- ตัดแป้งเป็นทรงสามเหลี่ยม (ยาว 10 ซม. ยาว 22 ซม.) ม้วนแป้งจากด้านแหลมยาว จนได้ทรงครัวซ็องจากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
- คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้าย ประมาณ 70 - 120 นาทีที่อุณหภูมิ 20-22 องศาเซลเซียส
- ทาทับด้านบนขนมด้วยไข่ไก่จนทั่ว
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ จะช่วยให้ขนมปังที่อบเสร็จมีผิวสัมผัสที่กรอบ
- หลังจากนำเข้าอบประมาณ 5 นาที ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส เวลาที่ใช้ในอบประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งเป็นสีเหลืองทองสวยงาม