มัลติมอลต์มิกซ์ - บาแก็ต

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
3 Baguettes
00h 13
00h 25

เวลาในการผสม: 13 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 100 นาที

เวลาในการอบ: 25 นาที

ผลลัพธ์: 3 ก้อน

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 125 กรัม มัลติมอลต์มิกซ์
  • 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 25 กรัม ลามูเร็ต
  • 5 กรัม ร็อกเกนน่า
  • 15 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 10 กรัม ยีสต์
  • 365 มล. น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ตีผสมมัลติมอลต์มิกซ์, แป้งสาลี, ยีสต์, ลามูเร็ตและร็อกเกนน่ากับน้ำ 320 มล. ด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำส่วนที่เหลืออีก 45 มล. และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. พักแป้งประมาณ 30-40 นาที
  4. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 300 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
  5. นำแป้งลงชุบบนแป้งไรย์ จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยทแยง 3-4 รอย
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 60-80 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  8. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าลดอุณหภูมิลงเหลือ 210 องศาเซลเซียสแนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 25-30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:มัลติมอลต์มิกซ์ - บาแก็ต
Your Rating