ลามูเร็ต - โปเตโต้เบรด

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
1
00h 09
00h 45

เวลาในการผสม: 9 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 90 – 100 นาที

เวลาในการอบ: 45 – 50 นาที

ผลลัพธ์: 1 ก้อน

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 28 กรัม ลามูเร็ต
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 28 กรัม เร็ก บาวาเรี่ยนดาร์ก
  • 3 กรัม ยีสต์
  • 208 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ
  • 83 กรัม มันฝรั่ง หั่นเต๋า

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นมันฝรั่ง ด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 6 นาทีโดยผสมมันฝรั่งลงในแป้งช่วง 2 นาทีสุดท้ายของการตีผสม แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 28 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 25-30 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 600 กรัม ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลมเบา จากนั้นหาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่อประมาณ 20 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าปลายแหลม จากนั้นนำไปชุบบนแป้งไรย์และห่อแป้งด้วยผ้าที่โรยแป้งเตรียมไว้
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-50 นาที หลังผ่านเวลาไปประมาณ ¾ ของการพักแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. แกะแป้งออกจากผ้าที่ห่อไว้ นำไปวางบนถาดรองอบ
  7. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบแล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 40-45 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing: ลามูเร็ต - โปเตโต้เบรด
Your Rating