เคอร์นิเกส - ขนมปัง

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Loaves
00h 10
00h 40

เวลาในการผสม: 9 - 11 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 65 – 80 นาที

เวลาในการอบ: 35 – 40 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม เคอร์นิเกส
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 5 กรัม เกลือ
  • 300 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 7 นาทีและความเร็วสูง 2 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15-20 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 405 - 410 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลม และนำไปพักประมาณ 10 นาที
  4. ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักในพิมพ์อบ
  5. โรยแป้งจนทั่วผิวหน้า
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  7. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 35-40 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เคอร์นิเกส - ขนมปัง
Your Rating