อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์ - บาแก็ต

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
6 Baguette
00h 15
00h 30

เวลาในการผสม: 13-15 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 100 - 140 นาที

เวลาในการอบ: 25 - 30 นาที

ผลลัพธ์: 6 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 g แป้งสาลีโฮลวีท
  • 750 g แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 100 g ลามูเร็ต
  • 20 g น้ำมันมะกอก
  • 10 g ยีสต์
  • 800 ml น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. อิเร็ค โฮวีท มิกซ์, แป้งสาลี, ยีสต์, ลามูเร็ต และน้ำ 720 มิลลิตร ตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความ เร็วต่ำ 3 นาที และความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิไว้ที่ 26 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลือ 80 มล. แล้วตีผสมช้าๆ 3 นาที และตีด้วยความเร็วสูง 1 นาที จากนั้นใส่ น้ำมันมะกอกลงไปผสมต่ออีกด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที และต่อด้วยควาเร็วสูงอีก 1 นาที
  3. หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 30 - 40 นาที
  4. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน หนัก 320 กรัม แล้วพักแป้งอีกรอบเป็นเวลา 10 - 20 นาท
  5. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นรูปเป็นทรงยาว แล้วโรยแป้งไรย์ด้านบน จากนั้นวางก้อนแป้ง บนถาดรองอบ
  6. พักแป้งครั้งสุดท้าย 60 - 80 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหาร เพื่อรักกษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  7. กรีดด้านบนแป้งให้เป็นรอย ตามแนวขวาง 3 - 4 รอย
  8. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 210 องศาเซลเซียส แนะนำให้วางน้ำแข็ง 2 - 3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบบาแก็ตประมาณ 25 - 30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค โฮลวีท มิกซ์ - บาแก็ต
Your Rating