อิเร็ค มัลติ - เวิลด์แชมเปี้ยนโรล

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
11 Rolls
00h 12
01h 05

เวลาในการผสม: 8 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 55 – 65 นาที

เวลาในการอบ: 19 – 22 นาที

ผลลัพธ์: 12 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม อิเร็ค มัลติ
  • 250 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 300 มิลลิลิตร น้ำเปล่า, ประมาณ
  • ท็อปปิ้ง :
  • เมล็ดป็อปปี้ และ เมล็ดงาขาว อัตราส่วน (1 : 1)

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีและความเร็วสูง 6 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 20 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 70 กรัม ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว
  4. นำแป้งโดด้านนึงไปชุบน้ำ จากนั้นนำไปชุบบนเมล็ดทานตะวัน จากนั้นนำแป้งโดอีกด้านนึงไปชุบน้ำ และนำไปชุบบนส่วนผสมเมล็ดป๊อปปี้ซี๊ดและงาขาว นำไปพักบนถาดรองอบ
  5. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 35-40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 16-18 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค มัลติ - เวิลด์แชมเปี้ยนโรล
Your Rating