อิเร็ค มัลติ - ครัวซ็อง

Mr. Somboon Koosakulwat (Chef Boon)
Mr. Somboon Koosakulwat (Chef Boon)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
24 Croissant
00h 12
00h 20

เวลาในการผสม: 6 - 9 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 130 – 240 นาที

เวลาในการอบ: 15 – 20 นาที

ผลลัพธ์: 24 ชิ้น

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็งสามก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 125 กรัม อิเร็ค มัลติ
  • 375 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 35 กรัม น้ำตาล
  • 20 กรัม เนย
  • 5 กรัม เกลือ
  • 11 กรัม ยีสต์
  • 25 กรัม ไข่ไก่เย็น
  • 250 มิลลิลิตร น้ำเย็น, ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 3 นาที ระวังไม่ให้ตีผสมนานจนเกินไป แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 22 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ คลุมแป้งด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารและนำพักแป้งไปพักในช่องเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ง่ายในการพับแป้งกับเนย
  3. หลังจากแช่เย็นจนครบเวลา โรยแป้งให้ทั่วผิวหน้า จากนั้นรีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  4. วางเนยน้ำหนัก 250 กรัมลงตรงกลางของแผ่นแป้ง พับแป้ง 3 ทบเหมือนการพับจดหมาย จากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและพับแป้ง 3 ทบจากนั้นรีดแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตรและนำไปพักในช่องเย็น 30 นาที เมื่อครบเวลานำแป้งออกจากช่องเย็น พลิกกลับด้านแป้งและทำซ้ำรอบสุดท้าย
  5. ห่อแป้งด้วยพลาสติกให้มิดชิด และนำเข้าแช่เย็นประมาณ 60 นาที
  6. เมื่อครบเวลา แบ่งครึ่งแป้งออกเป็นสองส่วน รีดแป้งแต่ล่ะส่วนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว หนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร
  7. ตักแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม (กว้าง 22 ซม.ยาว 10 ซม.) ม้วนแป้งจากด้านฐานถึงยอดสามเหลี่ยม จัดทรงเป็นครัวซ็องให้สวยงาม จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  8. คลุมแป้งและพักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 70-120 นาทีในที่เย็นอุณหภูมิประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส
  9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  10. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาทีหรือจนกระทั่งแป้งฟูนุ่ม มีสีเหลืองทองสวยงาม
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อิเร็ค มัลติ - ครัวซ็อง
Your Rating