ซี๊ดดี้พลัส - ขนมปัง

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
1 Loaf
00h 14
00h 45

เวลาในการผสม: 12-14 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 55-65 นาที

เวลาในการอบ: 40-45 นาที

ผลลัพธ์: 1 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

คลิกที่นี่เพื่อชมสูตรสำหรับเครื่องทำขนมปัง

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 200 กรัม ซี๊ดดี้พลัส
  • 15 กรัม ยีสต์
  • 180 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 8 นาทีและความเร็วสูง 5 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษา อุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 15 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 380 กรัม รูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงรียาว จากนั้นนำไปพักบนพิมพ์อบ
  4. ฉีดพรมน้ำให้ทั่วผิวหน้าแป้งและโรยตกแต่งด้านบนด้วยเมล็ดธัญพืชตามต้องการ
  5. พักแป้งประมาณ 40-50 นาที แนะนำให้คลุมด้วยพลาสติกหรือฟิล์มถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดง ว่าพักแป้งพอแล้ว
  6. กรีดผิวหน้าแป้ง เพื่อให้เกิดรอยแตกสวยงาม แนะนำให้กรีดเป็นรอยยาวหัวจรดท้ายตรงกลาง
  7. นำเข้าเตาอบที่ชั้นกลางของเตาอบ ที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนที่ด้านล่างของเตาอบเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 องศาเซลเซียส อบประมาณ 45 นาที
  9. หากอุณหภูมิตรงกลางของขนมปังประมาณ 98 องศาเซลเซียส ก็แสดงว่าขนมปังอบเสร็จแล้ว
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:ซี๊ดดี้พลัส - ขนมปัง
Your Rating