ชุดครัวซ็องมิกซ์ - สโตลเล่นสูตรเยอรมนีแบบดั้งเดิม

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
1 Stollen
00h 20
00h 40

เวลาในการผสม: 15 – 20 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 95 - 110นาที

เวลาในการอบ: 35-40นาที

ผลลัพธ์: 1 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่งและถาดรองอบ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 1. ผลไม้รวม:
  • 70 กรัม ลูกเกดดำ
  • 70 กรัม ลูกเกดสีทอง
  • 20 กรัม ผิวเลม่อน
  • 20 กรัม ผิวส้ม
  • 10 กรัม น้ำเชื่อมหรือเหล้ารัม
  • 30 กรัม อัลมอนด์สไลด์
  • 2. แป้งโดสปองจ์:
  • 85 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนีประเภท 1050
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 70 กรัม น้ำเปล่า
  • 3. แป้งโด:
  • 160 กรัม แป้งโดสปองจ์
  • 85 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนีประเภท 1050
  • 55 กรัม เนย, เย็นเล็กน้อย
  • 45 กรัม อิเร็คครัวซ็องมิกซ์
  • 15 กรัม อัลมอนด์เพส
  • 5 กรัม ดรายดอปเปิ้ล สโตลเล่นสไปรซ์
  • 10 กรัม ไข่แดง
  • 5 กรัม กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นส้ม
  • 5 g Milk

วิธีทำ

  1. วิธีทำผลไม้รวม
  2. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 2 นาทีจากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 2 นาทีจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นพักแป้งประมาณ 30 นาที
  3. วิธีทำแป้งโดสปองจ์
  4. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยและอัลมอนด์ ด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีจากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 2 นาที โดยผสมเนยและอัลมอนด์ลงไปในแป้งโดหลังจากตีผสมเสร็จแล้ว
  5. วิธีทำแป้งโด
  6. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยและอัลมอนด์ ด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีจากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 2 นาที โดยผสมเนยและอัลมอนด์ลงไปในแป้งโดหลังจากตีผสมเสร็จแล้ว
  7. ใส่ผลไม้รวมและอัลมอนด์ที่อบเตรียมไว้ลงไป และตีผสมให้เข้ากันกับแป้งโดประมาณ 1 นาทีด้วยความเร็วสูง
  8. นำแป้งโดที่ตีเสร็จแล้วมารีดแผ่ออก ขนาดประมาณ 15x14 ซม. พับแป้งจากด้านล่างขึ้นด้านบนโดยเหลือพื้นที่ว่างด้านบนประมาณ 3 ซม.
  9. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 30-40 นาที
  10. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียสจากนั้นลดเหลือ 160 องศาเซลเซียส
  11. อบประมาณ 35-40 นาทีหรือจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทองสวยงาม
  12. หลังจากอบเสร็จ ทาสโตลเล่นด้วยเนยละลายและโรยด้วยน้ำตาลทรายป่น