เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - ขนมปังฟักทอง

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Bread
00h 14
00h 40

เวลาในการผสม: 14 – 16 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 110 – 130 นาที

เวลาในการอบ: 40 – 45 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 113 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
  • 400 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 250 กรัม ฟักทองอบพร้อมโรสแมรี่และน้ำมันมะกอก
  • 50 กรัม ฟักทองอบสับละเอียด
  • 10 กรัม กุยช่ายสับ
  • 10 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 5 กรัม ยีสต์
  • 225 กรัม น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นฟักทองอบจนเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที จากนั้นใส่ฟักทองและตีผสมด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. หลังจากผสมเสร็จ หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 520 กรัม ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลม จากนั้นนำลงชุบตกแต่งด้านบนแป้งด้วยส่วนผสมแป้งเซโมลิน่า, โพเลนต้าและเมล็ดฟักทอง (1:1:1)
  4. นำไปพักบนถาดรองอบและพักแป้งประมาณ 5-10 นาที
  5. หลังจากพักแป้งครบเวลา ใช้มีดคัตเตอร์กลมกรีดบริเวณตรงกลางด้านบนสุดของแป้ง และใช้มีดกรีดแป้งเป็นแนวตั้งจนทั่วแป้งเพื่อตกแต่งให้ทรงคล้ายฟักทองตามรูป
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 50 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  7. ก่อนนำเข้าอบ ดึงแป้งด้านบนและจัดทรงเป็นก้านของฟักทอง
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส จากนั้นลดอุณหภูมิลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  9. อบประมาณ 40-45 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - ขนมปังฟักทอง
Your Rating