เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - พิต้าเบรด

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
2 Pita Bread
00h 13
00h 35

เวลาในการผสม: 13 – 20 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 100 – 120 นาที

เวลาในการอบ: 35 – 40 นาที

ผลลัพธ์: 2 ชิ้น

 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 38 กรัม เชียบัตต้า คลาสสิคก้า
  • 154 กรัม แป้งสาลี (ประเภท 550)
  • 8 กรัม โยเกิร์ต
  • 4 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 2 กรัม ยีสต์
  • 96 มล. น้ำเปล่า ประมาณ

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วต่ำ 4 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ทีประมาณ 26 องศาเซลเซียส
  2. ใช้ผ้าหรือฟิมล์ถนอมอาหารมาคลุมแป้งไว้และพักแป้งประมาณ 60 นาที
  3. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 150 กรัม จากนั้นขึ้นรูปแป้งเป็นทรงกลม
  4. หาผ้าคลุมแป้งไว้และพักแป้งต่ออีกประมาณ 30 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกในคลุมแป้ง
  5. ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงพิต้า จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบ
  6. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 15-20 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  7. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 240 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 220 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  8. อบประมาณ 8-10 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:เชียบัตต้า คลาสสิคก้า - พิต้าเบรด
Your Rating