อวีนา วีทัล - ฟรุ๊ตเบรด

Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
Mr. Suthep Chaijirakorn (Chef Nun)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
6 Loaves
00h 12
00h 30

เวลาในการผสม: 9 – 12 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 80 – 100 นาที

เวลาในการอบ: 30 นาที

ผลลัพธ์: 2 ก้อน

เครื่องมือที่ต้องใช้: เครื่องผสมแป้ง, ตาชั่ง, ถาดอบและน้ำแข็ง 3 ก่อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม อวีนา วีทัล
  • 250 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
  • 20 กรัม เนย
  • 20 กรัม น้ำตาล
  • 22 กรัม ยีสต์
  • 350 มิลลิลิตร น้ำเปล่า ประมาณ
  • 165 กรัม ผลไม้แห้งผสม, แช่น้ำจนนิ่ม

วิธีทำ

  1. ตีส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นผลไม้แห้ง ความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูงประมาณ 6 นาที โดยใส่ผลไม้แห้งในช่วง 2 นาทีสุดท้ายของการตี แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. พักแป้งครั้งแรกประมาณ 20 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
  3. แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนักประมาณ 530 - 540 กรัม พักแป้งต่ออีกประมาณ 15-20 นาที แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกคลุมก้อนแป้งในขณะที่พัก
  4. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงยาวรี จากนั้นนำไปพักบนถาดรองอบ
  5. กรีดผิวหน้าแป้งตามยาวเพื่อไม่ให้แป้งแตกตอนที่อบ
  6. ฉีดพรมน้ำด้านบนก้อนแป้งจนทั่ว จากนั้นโรยตกแต่งด้วยอวีนาวิทัลหรือข้าวโอ๊ต
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายประมาณ 45-60 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง ทดลองโดยการจิ้มนิ้วลงไปบนก้อนแป้ง หากแป้งเด้งคืนตัวมาประมาณครึ่งนึงก็แสดงว่าพักแป้งพอแล้ว
  8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
  9. หลังจากนำเข้าอบได้ประมาณ 5 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30 นาที
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อวีนา วีทัล - ฟรุ๊ตเบรด
Your Rating