อวีน่า วิทัล- ฟอคคาเซีย

Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
Ms. Prinan Anekrattanasin (Chef Prinan)
The following recipe has been designed for a home baking environment and equipment. If you wish to view our industrial recipe click here.
7 Focaccia
00h 12
00h 18

เวลาในการผสม: 12 – 15 นาที

เวลาในการพักแป้ง: 100 – 120 นาที

เวลาในการอบ:  18 - 20 นาที

ผลลัพธ์: 7 ชิ้น

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้: เครื่องผสม, ตาชั่ง, ถาดรองอบและน้ำแข็ง 3 ก้อน

ส่วนผสมและวิธีทำ

ส่วนผสม

  • 250 กรัม อวีน่า วิทัล
  • 750 กรัม แป้งสาลีจากเยอรมนี ประเภท 550
  • 10 กรัม น้ำมันมะกอก
  • 11 กรัม เกลือ
  • 40 กรัม ยีสต์
  • 800 มล. น้ำเปล่า ใส่ 2 รอบ

วิธีทำ

  1. ผสมอวีน่า วิทัล, แป้งสาลี, ยีสต์และเกลือกับน้ำ 650 มล. ด้วยหัวตีแบบเกลียวด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 4 นาที แนะนำให้ใช้น้ำเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิแป้งโดไว้ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส
  2. เติมน้ำที่เหลืออีก 150 มล.และตีผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 3 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที สุดท้ายเติมน้ำมันมะกอกและตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีและความเร็วสูง 1 นาที
  3. หลังจากผสมเสร็จ นำแป้งไปวางบนถาดที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ หาผ้าคลุมแป้งและพักประมาณ 50-60 นาที
  4. หลังจากพักแป้งครบเวลา แบ่งแป้งออกเป็นก้อน น้ำหนัก 250 กรัม หาผ้าคลุมแป้งและพักต่อประมาณ 20 นาที
  5. ขึ้นรูปแป้งตามต้องการ แนะนำให้ขึ้นเป็นทรงกลมหรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
  6. กดผิวหน้าแป้งให้เป็นรูบุ๋มด้วยส้อมจนทั่ว จากนั้นนำไปวางพักบนถาดรองอบหรือบนพิมพ์อลูมิเนียม
  7. พักแป้งครั้งสุดท้ายในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 - 40 นาที แนะนำให้คลุมถาดรองอบด้วยพลาสติกหรือฟิมล์ถนอมอาหารเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของแป้ง
  8. ระหว่างที่พักแป้งครั้งสุดท้าย กดผิวหน้าแป้งจนเป็นรูปอีกครั้ง จากนั้นทาผิวหน้าด้วยน้ำมันมะกอกจนทั่ว โรยตกแต่งด้วยเกลือเม็ดและโรสแมรี่
  9. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส หลังจากนำเข้าอบลดอุณหภูมิลงเหลือ 190 องศาเซลเซียส แนะนำให้ใส่น้ำแข็งประมาณ 2-3 ก้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำขณะอบ
  10. อบประมาณ 18-20 นาที หลังจากอบเสร็จ ทาน้ำมันมะกอกจนทั่วแป้ง
ความคิดเห็น
Write Your Own Review
You're reviewing:อวีน่า วิทัล- ฟอคคาเซีย
Your Rating